http://www.sue.co.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

 หน้าแรก

 สินค้า

 สินค้าโปรโมชั่น

 เกี่ยวกับเรา

 บริการของเรา

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ30/05/2011
อัพเดท07/06/2021
ผู้เข้าชม902,471
เปิดเพจ1,427,392
สินค้าทั้งหมด138

สินค้า

สินค้ามาใหม่
 [1] เครื่องมือบริการน้ำมัน
 [2] เครื่องมือบริการอัดจารบี
 [3] ม้วนเก็บสายน้ำมัน โรลม้วนสายน้ำมัน
 [4] ม้วนสายจารบี โรลม้วนสายจารบี
 [5] ม้วนเก็บสายลม โรลม้วนสายลม
 [7] ม้วนเก็บสายไฟฟ้า
 [6] ม้วนเก็บสายน้ำ
 [8] เครื่องมือช่างยนต์
 [9] เครื่องมือลมและอุปกรณ์
 [10] ลิฟท์ยกรถยนต์
 [11] ลิฟท์ยกรถมอเตอร์ไซค์
 [12] เครื่องมือตรวจสอบรถยนต์ (ตรอ.)

ปฎิทิน

« July 2021»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเครื่อง

น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเครื่อง

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์

โดยทั่วไปน้ำ มันหล่อลื่นมีหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนของเครื่องยนต์  และมีลักษณะเป็น  แผ่นฟิล์มช่วยไม่ให้เกิดการเสียดสีโดยตรง โดยเฉพาะ ถ้าเครื่องยนต์ยิ่งเร่งยิ่งเกิด การเสียดสี และสึกหรอมากขึ้น น้ำมันหล่อลื่นจะเป็นตัวช่วยลดการเสียดสีและสึกหรอนั้น  ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังมีผลต่อเนื่องช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย  นอกจากนี้จากการที่น้ำมันหล่อลื่น  สามารถไหลผ่านหมุนเวียนไปตามจุดต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ยังเป็นการ ช่วยระบายความร้อน ช่วยทำความสะอาดชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ และยังสามารถอุดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ป้องกันการรั่วซึมของก๊าซไม่ให้ความดันรั่วไหล  ทำให้เครื่องยนต์มีกำลัง เต็มที่  

 ถึงแม้จะใช้น้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพสูงเท่าใดก็ตาม   ก็ยังต้องเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงกำหนดเวลา เพราะเมื่อใช้ไปย่อมมีการเสื่อมสภาพ   และลดคุณสมบัติลงการเสื่อมสภาพมาจากสาเหตุของความสกปรกที่มารวมอยู่ในตัวน้ำมัน เช่น  ฝุ่นละอองที่เล็ดลอดเข้าไปในเครื่องทางหม้อกรองอากาศ ท่อไอดีรวมทั้งฝาเติมน้ำมันหล่อลื่นเขม่าจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ไอน้ำจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงกรดซึ่งเกิดจากการรวมตัวของก๊าชบางชนิดและน้ำ  น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ไม่หมดเศษโลหะที่เกิดจากการสึกหรอ  ยางเหนียวที่เกิดจากการรวมตัวของน้ำมันกับออกซิเจน ในอากาศ ณ อุณหภูมิสูงๆ   สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะสะสมรวมกันอยู่ในอ่างน้ำมันเครื่อง  เมื่อการสะสมมากขึ้นก็ทำให้น้ำมันหล่อลื่นเสื่อมคุณภาพลงจนไม่สามารถหล่อลื่นได้ดีพอ อาจก่อให้เกิดปัญหาการสึกหรอและทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นเพื่อเอาสิ่งสกปรกออกและเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ไปในตัว  เพื่อช่วยปกป้องรักษาเครื่องยนต์ และยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้น

ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น  ขึ้นอยู่กับลักษณะและสภาพของเครื่องยนต์  รวมทั้งลักษณะของงานที่ใช้หรือการใช้รถของผู้ขับขี่  โดยทั่วไปควรพยายามปฏิบัติตามหนังสือคู่มือรถ  และที่สำคัญอีกประการหนึ่งควรตรวจสอบดูระดับน้ำมันหล่อลื่นและเติมอย่างสม่ำเสมอด้วย  เพราะถ้ามีปริมาณน้ำมันหล่อลื่นไม่เพียงพอการทำงานก็จะไม่เต็มที่และทำให้เครื่องยนต์  เสียหายได้เช่นกัน                                  

การเลือกใช้และสังเกตฉลากน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ และกึ่งสังเคราะห์

น้ำมันเครื่องประกอบด้วยน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานและสารเคมีเพิ่มคุณภาพ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ตามชนิดของน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่นำมาผลิต ได้แก่

กลุ่มที่ 1  น้ำมันเครื่องทั่วไปที่ผลิตจากน้ำมันแร่ซึ่งได้จากการกลั่นน้ำมันดิบโดยตรง

กลุ่มที่ 2  น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ที่ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์ที่สังเคราะห์ขึ้นจากกระบวนการเคมีหรือนำน้ำมันแร่มาผ่านกระบวนการพิเศษเพื่อให้มีคุณสมบัติดีขึ้น น้ำมันสังเคราะห์มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของความคงตัวต่อออกซิเจนในอากาศและการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ มีอัตราการระเหยต่ำลดปัญหาสิ้นเปลืองหล่อลื่น(ลดการ Top Up )

กลุ่มที่ 3  คือน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ที่นำน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์มาผสมกับ  น้ำมันแร่ เพื่อที่จะให้น้ำมันเครื่องนั้นมีคุณสมบัติที่ดีขึ้นกว่าน้ำมันธรรมดาทั่วไป

ที่ผ่านมาผู้บริโภคนิยมใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แม้จะมีราคาแพงก็ตาม แต่ในปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยผู้บริโภคหันมาใช้น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์แทนเพราะเห็นว่าราคาถูกลงกว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์และคุณภาพก็น่าจะดีกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไป เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์อยู่ในการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ผู้บริโภคควรอ่านฉลากสินค้าอย่างละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อการแสดงข้อความบนฉลากจะมีทั้งไทยและอังกฤษโดยทั่วไปน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % และน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์มีการแสดงข้อความภาษาอังกฤษไว้  ดังนี้

                              น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % แสดงข้อความ  Fully synthetic

                              น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์แสดงข้อความ Semi-synthetic หรือ Partial-synthetic

แต่บางข้อความ เช่น Synthetic blend, Plus Syn, Syntec, Synthetic  performance หรือ Synthetic technology เป็นต้น  ซึ่งข้อความเหล่านี้ไม่ได้สื่อให้ชัดเจน ว่าเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ บางผลิตภัณฑ์ก็เป็นเพียงน้ำมันแร่ธรรมดาเท่านั้นแต่ผู้ผลิตจะแสดงไว้เพื่อเป็นจุดขายซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % ก็ได้ ดังนั้นจึงต้องอ่านข้อความภาษาไทยเป็นหลักเพื่อจะได้ใช้น้ำมันที่มีคุณสมบัติตามต้องการ ถ้าไม่แน่ใจก็ไม่ควรที่จะซื้อ  

                                         

นอกจากนี้แล้วผู้บริโภคควรพิจารณาว่ามีความจำเป็นเพียงใดที่จะต้องใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ ใช้แล้วจะคุ้มค่าหรือไม่เมื่อเปรียบเทียบระยะเวลาการเปลี่ยนถ่าย กับราคาน้ำมันที่ต้องจ่ายแพงขึ้นสำหรับการใช้งานจริงในท้องถนนซึ่งรอบและสภาวะการใช้งานของเครื่องยนต์เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือ
กึ่งสังเคราะห์อาจช่วยได้บ้าง เนื่องจากมีความคงตัวสูง แต่สำหรับการใช้งานที่มีระยะทางไม่มากนัก วิ่งระยะใกล้ในสภาวะปกติ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ก็ได้  เนื่องจากในน้ำมันแร่ก็มีการเติมสารเคมีที่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะหล่อลื่นและปกป้องรักษาเครื่องยนต์ได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเลือกซื้อน้ำมันเครื่องประเภทใดก็ควรจะซื้อจาก แหล่งที่เชื่อถือได้เพื่อที่จะได้ใช้น้ำมันเครื่องอย่างปลอดภัย และคุ้มค่า

การนำเข้าน้ำมันหล่อลื่น

                         ตามประกาศกรมธุรกิจพลังงาน  เรื่อง  กำหนดลักษณะและคุณภาพของน้ำมันหล่อลื่น พ.ศ. 2544 ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่  1 พฤษภาคม 2544 เป็นต้นมาได้กำหนดให้ผู้นำเข้า  ผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่น  สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน  4  จังหวะ และเครื่องยนต์ดีเซลภายใต้สูตรของตนเอง  หรือรับจ้างผลิตให้กับลูกค้าน้ำมันรายอื่น  รวมถึงผู้ค้าน้ำมันหล่อลื่นชนิดดังกล่าวที่เป็นเจ้าของชื่อทางการค้าหรือเครื่องหมายการค้าที่ใช้หรือจะใช้กับน้ำมันหล่อลื่นนั้น  ต้องแจ้งลักษณะและคุณภาพด้านการใช้งานของน้ำมันหล่อลื่นเพื่อขอรับความเห็นชอบจากกรมธุรกิจพลังงานก่อนการนำสินค้าออกจำหน่าย

                         สำหรับน้ำมันหล่อลื่นที่นำเข้า  กรมธุรกิจพลังงานได้ขอความร่วมมือจากกรมศุลกากรในการ  ดำเนินการตรวจสอบเลขทะเบียนของน้ำมันหล่อลื่นก่อนตรวจปล่อย
 สินค้าให้กับผู้นำเข้า  ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการติดตามดูแลคุณภาพของน้ำมันหล่อลื่นอีกทางหนึ่ง  ดังนั้นหากผู้นำเข้ายังมิได้มาดำเนินการขอรับความเห็นชอบให้เรียบร้อยเสียก่อน
 ก็จะไม่สามารถนำสินค้าออกจากด่านศุลกากรได้จนกว่าจะมาดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อย  ซึ่งในระหว่างระยะเวลาดังกล่าวผู้นำเข้าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการฝากเก็บสินค้าให้กับ
 กรมศุลกากร  และหากผู้นำเข้ายังไม่สามารถดำเนินการขอรับความเห็นชอบได้ภายในกำหนดระยะเวลาการฝากเก็บสินค้าตามที่กรมศุลกากรกำหนด ก็อาจจำเป็นต้องส่งสินค้ากลับหรือ
 สินค้านั้นอาจถูกยึดและถูกแจ้งจำหน่ายได้

                         กรมธุรกิจพลังงาน  ขอแนะนำว่าผู้ที่จะนำเข้าน้ำมันหล่อลื่นควรมาดำเนินการขอรับความเห็นชอบให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะสั่งนำเข้าน้ำมันหล่อลื่น โดยผู้นำเข้าน้ำมัน
 หล่อลื่นควรศึกษารายละเอียดของกฎหมายให้ดี  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารประกอบการขอรับความเห็นชอบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับลักษณะและคุณภาพด้านการใช้
 งานของน้ำมันหล่อลื่นซึ่งเป็นข้อมูลเชิงเทคนิคที่ผู้นำเข้าจะต้องติดต่อขอเอกสาร จากผู้ผลิตในต่างประเทศ นอกจากนี้ควรมีการวางแผนการนำเข้าไว้ล่วงหน้าโดยต้องเผื่อเวลาสำหรับ
 การจัดหาเอกสารและการติดต่อไว้ด้วย  เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วการติดต่อกับต่างประเทศจะใช้ระยะเวลามากกว่าปกติ  ทั้งนี้  เพื่อช่วยให้การนำเข้าน้ำมันหล่อลื่นเป็นไปด้วย
 ความสะดวก  และไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายของผู้นำเข้าโดยไม่จำเป็น

 

  

Tags : น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่นกึ่งสังเคราะห์ น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 เว็บบอร์ด

เกี่ยวกับเรา

 บทความ

 ติดต่อเรา

view