http://www.sue.co.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

 หน้าแรก

 สินค้า

 สินค้าโปรโมชั่น

 เกี่ยวกับเรา

 บริการของเรา

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ30/05/2011
อัพเดท07/06/2021
ผู้เข้าชม902,480
เปิดเพจ1,427,401
สินค้าทั้งหมด138

สินค้า

สินค้ามาใหม่
 [1] เครื่องมือบริการน้ำมัน
 [2] เครื่องมือบริการอัดจารบี
 [3] ม้วนเก็บสายน้ำมัน โรลม้วนสายน้ำมัน
 [4] ม้วนสายจารบี โรลม้วนสายจารบี
 [5] ม้วนเก็บสายลม โรลม้วนสายลม
 [7] ม้วนเก็บสายไฟฟ้า
 [6] ม้วนเก็บสายน้ำ
 [8] เครื่องมือช่างยนต์
 [9] เครื่องมือลมและอุปกรณ์
 [10] ลิฟท์ยกรถยนต์
 [11] ลิฟท์ยกรถมอเตอร์ไซค์
 [12] เครื่องมือตรวจสอบรถยนต์ (ตรอ.)

ปฎิทิน

« July 2021»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

แบริ่ง (Bearings) กับ ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

แบริ่ง (Bearings) กับ ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

แบริ่ง (Bearings) กับ ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

             แบริ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเครื่องจักรที่ต้องการ การหล่อลื่น และแทบจะกล่าวได้ว่าเครื่องจักรเกือบทุกเครื่องจะต้องมี แบริ่ง  "แบริ่ง" คือสิ่งที่ช่วยรองรับหรือช่วยยึดชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องจักรที่มีการหมุนไห้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องระบบหล่อลื่นอัตโนมัติจึงเป็นตัวช่วยให้แบริ่งมีอายุการใช้งานให้นานขึ้น แบริ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ แบริ่งกาบ (Plain bearings) และ แบริ่งลูกปืน (Rolling Bearing)
          
               แบริ่งกาบ (Plain bearings) มีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกกลวงโดยมีแกนหมุนอยู่ภายใน ส่วนของแกนหมุนหรือเพลาที่หมุนอยู่ภายใน ส่วนของแกนหมุนหรือเพลาที่หมุนอยุในแบริ่งเรียกว่า เจอร์นอล (Joumal) ส่วนรูปทรงกระบอกกลวงเรียกว่า เจอร์นอลแบริ่ง (Journal bearing) ซึ่งมักทำด้วยโลหะหรือส่วนผสมของโลหะที่มีเนื้ออ่อนกว่าเจอร์นอล แบริ่งกาบ ยังสามารถแบ่งออกเป็น ทรัสต์แบริ่ง (Trust Bearing) ซึ่งตัวเจอร์นอลได้รับแรงกดและหมุนอยู่ภายใน เจอร์นอลแบริ่ง กับ ไกด์แบริ่ง (Guide Bearing)  ซึ่งตัวเจอร์นอลเคลื่อนที่กลับไปกลับมาตามแนวยาวของเจอร์นอลแบริ่ง
              แบริ่งกาบ โดยทั่วไปจะใช้ น้ำมัน เป็นตัวหล่อลื่นมากกว่า จาระบี และมักใช้ จาระบี ในกรณีที่แบริ่งไม่มีระบบป้องกันหรือซีลที่เพียงพอสำหรับ น้ำมัน ในขณะที่ตัวเจอร์นอลหมุนอยู่ภายใน แบริ่ง น้ำมันจะถูกเหวี่ยงเข้ามาเป็นฟิล์มป้องกันไม่ให้ผิวของเจอร์นอลและแบริ่งมาสัมผัสกัน ความหนืดของ น้ำมัน ไม่ควรจะต่ำเกินไปจนฟิล์ม น้ำมัน ไม่สามารถแยกผิวสัมผัสทั้งสองออกจากกันได้ ความหนืดของ น้ำมันหล่อลื่น สูงขนาด น้ำมันหล่อลื่น ลูกสูบ การเลือกความหนืดของ น้ำมัน ขึ้นอยู่กับความเร็วรอบ แรงกด และอุณหภูมิในขณะที่ใช้งาน
         
              แบริ่งลูกปืน  (Rolling Bearing) การเคลื่อนไหวของ แบริ่งกาบ จะเกิดในลักษณะเลื่อนสัมผัส (Sliding) ของผิวสัมผัสทั้งสอง ซึ่งจะทำให้เกิดแรงเสียดทานขึ้น แรงเสียดทาน นี้สามารถลดลงได้โดยการเปลี่ยนการเคลื่อนไหวแบบเลื่อนสัมผัส (Rolling) โดยการติดตั้งวงแหวนซึ่งประกอบด้วย ลูกปืน ที่ทำด้วยโลหะแข็ง อาจจะมีลักษณะกลมเหมือนลูกบอลล์ หรือเป็นแบบลูกกลิ้งเคลื่อนที่อยู่ระหว่างวงแหวนชั้นในและชั้นนอกในทางทฤษฎีการหมุนสัมผัสนั้นไม่จะเป็นต้องอาศัย น้ำมันหล่อลื่น แต่ในทางปฏิบัติแล้วแบริ่งลูกปืนยังมีการเคลื่อนไหวแบบเลื่อนสัมผัสอยู่บ้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบริ่งลูกปืนบางชนิดจะเกิดการบิดเมื่อได้รับแรงกด นอกจากนี้ยังเกิดการเลื่อนสัมผัสระหว่างตัวลูกปืนกับตัววัสดุที่ยึดลูกปืนนั้น ดังนั้นการหล่อลื่นจึงยังเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อลดแรงเสียดทานที่เกิดจากการเลือนสัมผัส เป็นเกราะหรือซีล ป้องกันความชื้น การกัดกร่อน ตลอดจนสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะเข้าไปในแบริ่ง แบริ่งลูกปืนส่วนใหญ่จะใช้ระบบหล่อลื่นจาระบีอัตโนมัติ เป็นตัวหล่อลื่น ระบบหล่อลื่นจาระบีอัตโนมัติยังทำหน้าที่เป็นซีลป้องกันไม่ให้ความชื้นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปทำความเสียหายแก่ลูกปืน การเลือกชนิดของจาระบี ระบบหล่อลื่นจาระบีอัตโนมัติจะถูกกำหนดให้ฉีดเข้าระบบขึ้นอยู่กับความเร็วรอบแรงกดและอุณหภูมิของแบริ่งในขณะใช้งาน ซึ่งเราสามารถกำหนดระบบหล่อลื่นจาระบีได้ ว่าให้ทำงานตอนไหน ช่วงไหน มากหรือน้อย ส่วนมากมักใช้ จาระบี เอนกประสงค์ ที่ทำด้ายสบู่ลิเทียมในงานบางประเภทอาจมีความต้องการ จาระบี ที่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำคือ ไม่เหลวและไม่ทำปฏิกิริยาอ๊อคซิเดชั่นในขณะที่ใช้งานภายใต้อุณหภูมิต่ำเช่น จาระบี สำหรับเครื่องบิน เป็นต้น ในบางสภาวะ จาระบี ยังต้องมีคุณสมบัติทนต่อการถูกชะล้างโดยน้ำ และ น้ำมัน จะต้องไม่แยกตัวออก จาระบี เป็นต้น
              แบริ่งลูกปืนหมุนรอบจัดซึ่งมีความร้อนเกิดขึ้นสูง จำเป็นต้องใช้ ระบบหล่อลื่นน้ำมัน ในการหล่อลื่น ขณะเดียวกันช่วยระบายความร้อนอีกด้วย แบริ่งเหล่านี้มักเป็นแบบปิด แช่อยู่ในอ่างน้ำมันหรือใช้วิธีฉีดพ่นหรือหยดน้ำมันก็ได้

               ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติ กระปุกเติมจาระบีอัตโนมัติ ชุดหล่อลื่นอัตโนมัติ(lubricant, Lubricant Oil, grease lubricant) สำหรับระบบหล่อลื่นอัตโนมัตินั้นจะช่วยลดระยะเวลาและช่วยลดภาระ ในการซ่อมเครื่องจักรของคุณอย่างได้ผล ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งจาระบีและน้ำมันอัดจ่ายสารหล่อลื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เที่ยงตรงแม่นยำ ภายใต้ความดันสูง

Tags : ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติ

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 เว็บบอร์ด

เกี่ยวกับเรา

 บทความ

 ติดต่อเรา

view