http://www.sue.co.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

 หน้าแรก

 สินค้า

 สินค้าโปรโมชั่น

 เกี่ยวกับเรา

 บริการของเรา

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ30/05/2011
อัพเดท07/06/2021
ผู้เข้าชม902,552
เปิดเพจ1,427,473
สินค้าทั้งหมด138

สินค้า

สินค้ามาใหม่
 [1] เครื่องมือบริการน้ำมัน
 [2] เครื่องมือบริการอัดจารบี
 [3] ม้วนเก็บสายน้ำมัน โรลม้วนสายน้ำมัน
 [4] ม้วนสายจารบี โรลม้วนสายจารบี
 [5] ม้วนเก็บสายลม โรลม้วนสายลม
 [7] ม้วนเก็บสายไฟฟ้า
 [6] ม้วนเก็บสายน้ำ
 [8] เครื่องมือช่างยนต์
 [9] เครื่องมือลมและอุปกรณ์
 [10] ลิฟท์ยกรถยนต์
 [11] ลิฟท์ยกรถมอเตอร์ไซค์
 [12] เครื่องมือตรวจสอบรถยนต์ (ตรอ.)

ปฎิทิน

« July 2021»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

กฟภ. ทำโครงการ “PEA Road to LED”

กฟภ. ทำโครงการ “PEA Road to LED”กฟภ.ทำโครงการ “PEA Road to LED”

          วันนี้ (25 มีนาคม) นายนำชัย หล่อวัฒนตระกูล ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นประธานในงานแถลงข่าว PEA Road to LED สืบเนื่องจากการประหยัดพลังงานเป็นหนึ่งในเสาหลักสำคัญ ของนโยบายด้านพลังงาน กฟภ. จึงได้จัดทำโครงการ “PEA Road to LED” มุ่งสู่ความเป็นผู้นำการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี LED ในทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคสาธารณะ ภาคอุตสาหกรรม ผ่านโครงการบริหารจัดการเพื่อการประหยัดพลังงานต่างๆ

         โดย กฟภ. ได้นำร่องเปลี่ยนหลอดไฟภายในอาคารสำนักงานใหญ่ มาเป็นหลอดประหยัดพลังงาน LED ขนาด 23 วัตต์ จำนวน 5,000 หลอด เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานด้านแสงสว่างได้มากถึง 50 % และจะเปลี่ยนหลอดอีก 200,000 หลอด ในอาคารสำนักงาน 900 กว่าแห่งทั่วประเทศ ภายในปี 2557 คาดว่าจะลดการใช้พลังงาน ได้ถึง 8.8 ล้านหน่วยต่อปี หรือคิดเป็นเงิน 10 ล้านบาทต่อปี การดำเนินการหลอดประหยัดพลังงาน LED ดังกล่าว เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาสำนักงานของ กฟภ. ให้สู่การเป็น “อาคารภาครัฐแบบอย่างด้านการประหยัดพลังงาน” หรือ “ PEA Green Office”

          นอกจากนี้ ในภาคสังคมได้ดำเนินการผ่านโครงการต่างๆ อาทิ

          1.ติดตั้งโคมไฟถนนประหยัดพลังงานชนิดหลอด LED จำนวน 445,783 โคม ด้วยงบลงทุนประมาณ 8,760 ล้านบาท คาดว่าจะลดการใช้พลังงานไม่น้อยกว่า 400 ล้านหน่วยต่อปี คิดเป็นเงินที่ประหยัดได้ไม่น้อยกว่า 980 ล้านบาทต่อปี และหลอดประหยัดพลังงาน LED ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไม่น้อยกว่า 200,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี รวมทั้งยังเป็นการสนับสนุนแผนการอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี (2554-2573) ของภาครัฐ ที่กำหนดให้ประเทศไทยลดการใช้พลังงาน ลงร้อยละ 25 ในปี 2573 เมื่อเทียบกับปี 2548

              

          2.โครงการเพิ่มประสิทธิภาพโคมไฟถนนประเภทหลอดฟลูออเรสเซนต์ T8 จำนวน 3 ล้านหลอด ในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 4 ภาค ซึ่งคาดว่าจะลดการใช้พลังงานได้ปีละไม่น้อยกว่า 370 ล้านหน่วย คิดเป็นเงินที่ประหยัดได้ 900 ล้านบาทต่อปี และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไม่น้อยกว่า 200,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี

           

          3.โครงการส่งเสริมการใช้โคมไฟฟ้า LED ในโบราณสถาน ศาสนสถาน ได้แก่ องค์เจดีย์พระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม, โบราณสถาน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน, ศาสนสถานอีก 7 แห่งในเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน

          และโครงการด้านสังคมอีกหนึ่งโครงการที่เป็นความภาคภูมิใจของ กฟภ. คือ งานกลไกการพัฒนาที่สะอาดไฟถนน (CDM) ร่วมกับธนาคารโลก ซึ่ง กฟภ. ได้ขึ้นทะเบียนรับรองโครงการกับสหประชาชาติในการพัฒนาโครงการ Programmatic CDM ทางด้านไฟถนน LED เป็นรายแรกของประเทศและคาดว่าจะเป็นรายแรกของเอเชีย

          ส่วนของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นภาคส่วนที่มีการใช้พลังงานสูงสุดของประเทศ คิดเป็นร้อยละ 40 กฟภ. ได้จัดทำโครงการ “อุตสาหกรรมประหยัดไฟ ช่วยไทย ลดใช้พลังงาน (Change for Save)” ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนอุปกรณ์ส่องสว่าง โดยใช้หลอดประหยัดพลังงาน LED ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศได้เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟประหยัดพลังงานแทนการใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานมากถึง 50% โดยมีเป้าหมายในการเปลี่ยนหลอดประหยัดพลังงานให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 100 ล้านหลอด หากสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายจะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมลดการใช้พลังงานแสงสว่างจาก 4,800 เมกะวัตต์ คงเหลือ 2,400 เมกะวัตต์ ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพที่ชัดเจนก็คือจะลดการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ได้ประมาณ 4 เขื่อน

          สำหรับในวันนี้ กฟภ. ได้นำร่องโครงการหลอดประหยัดพลังงาน LED ในระยะแรกจำนวน 5 ล้านหลอด ให้กับผู้ประกอบการโดยให้โรงงานอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมโครงการเป็นผู้ลงทุนค่าหลอด แต่ผลประหยัดที่ได้ สนพ. จะเป็นผู้ให้เงินสนับสนุนแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมตามผลประหยัดจริง “1 บาท ต่อ1หน่วยการลดพลังงาน” โดยมีเป้าหมายการสนับสนุน 300 ล้านบาท ต่อ 300 ล้านหน่วยการลดพลังงาน ส่วน กฟภ. จะทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบผลการประหยัดพลังงานของโรงงานอุตสาหกรรม

     

LED คืออะไร?

       LED ไดโอดเปล่งแสง ย่อมาจากคำว่า (light-emitting diode) ซึ่งสามารถเปล่งแสงออกมาได้แสงที่เปล่งออกมาประกอบด้วยคลื่นความถี่เดียวและเฟสต่อเนื่องกัน ซึ่งต่างกับแสงธรรมดาที่ตาคนมองเห็น โดยหลอด LED สามารถเปล่งแสงได้เมื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างก็ยังดีกว่าหลอดไฟขนาดเล็กทั่วๆ ไป.

      LED โดยทั่วไปมี 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ LED ชนิดที่ตาคนเห็นได้ กับชนิดที่ตาคนมองไม่เห็นต้องใช้ทรานซิสเตอร์มาเป็นตัวรับแสงแทนตาคน

      ปัจจุบันจากความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้เทคโนโลยีของ LED ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วตามไปด้วย. LED ได้ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้านสีของแสงที่เปล่งออกมา ไม่ว่าจะเป็นสีแดง ,สีเขียว ,สีส้ม หรือที่ผลิตได้ท้ายสุด และทำให้วงการแอลอีดีพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วคือสีน้ำเงิน ซึ่งการเกิดขึ้นของแอลอีดีสีน้ำเงินนี้ ทำให้ครบแม่สี 3 สี คือ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน และเกิดเป็นจุดเริ่มต้นของจอแอลอีดี และแอลอีดีในงานไฟประดับต่างๆ, ทั้งยังใช้ประโยชน์แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ในเครื่องคิดเลข สัญญาณจราจร ไฟท้ายรถยนต์ ป้ายสัญญาณต่างๆ ไฟฉาย ไฟให้สัญญาณของประภาคาร จอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้น หน้าจอ LCD ของโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันทั่วไป เกือบทั้งหมดจะให้แสงสว่างด้วย LED

ข้อดีของแอลอีดี?

ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างดีกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วๆไป.
ตัวหลอด LED เองเมื่อทำให้เกิดแสงขึ้นจะกินกระแสน้อยมากประมาณ 1-20mA
มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ประมาณ 50,000 – 100,000 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแอลอีดี วงจรขับกระแส สภาพภูมิอากาศ ความชื้น และอุณหภูมิ ซึ่งก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลอดที่ให้แสงสว่างชนิดอื่นๆมาก
ไม่มีรังสีอินฟาเรต รังสีอัลตราไวโอเรต ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนัง
ทนทานต่อสภาวะอากาศ
ทนทานต่อการสั่นสะเทือน
มีหลากหลายสีให้เลือกใช้
การนำแอลอีดีไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ

การใช้งานแอลอีดีสามารถแบ่งการใช้งานได้ 2 รูปแบบใหญ่ๆ คือ

       1. การใช้งานในด้านการตกแต่ง การใช้แอลอีดีจะเป็นลักษณะตกแต่งเปลี่ยนบรรยกาศ ความบันเทิงต่างๆ การใช้งานแอลอีดีในลักษณะนี้ ส่วนใหญ่จะใช้แอลอีดีสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน มาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเราสามารถนำสีทั้ง 3 นี้มาเป็นส่วนประกอบในการผสมสีต่างๆได้

       2. การใช้งานแสงสว่างทั่วไป การใช้งานส่วนใหญ่จะเน้นในแนวที่ใช้แทนหลอดไฟเดิมๆส่วนใหญ่จะใช้เป็นแอลอีดีสีขาว สีวอร์ม การใช้แอลอีดีในแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในจุดที่ติดตั้งยาก หรือต้องการความประหยัด

       ดังนั้น บริษัท สยาม ยูไนเต็ด อีควิปเม้นท์ จำกัด จึงเห็นความสำคัญในการประหยัดพลังงานหลอดประหยัดพลังงาน LED ในภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ภาคอุตสาหกรรมขนาดกลาง และอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ หรือสถานประกอบการที่เห็นความสำคัญในการประหยัดพลังงานโดยใช้ไฟ LED สนใจเราจึงอยากจะเสนอ หลอดประหยัดพลังงาน LED ซึ่งสามารถไปประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมแบบต่างๆได้อย่างลงตัว ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 08 2329 0705 หรือสอบถามข้อมูลทาง e-mail : sales@sue.co.th

Tags : หลอดไฟ LED ประหยัดพลังงาน‎  โคมไฟและหลอดไฟ LED‎  โคมไฟ LED  หลอดไฟ LED  หลอดไฟแอลอีดี

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 เว็บบอร์ด

เกี่ยวกับเรา

 บทความ

 ติดต่อเรา

view